"Oryze" แป้งพัฟจากแป้งข้าวเจ้า

โดย  NIA (Classic Case)
หมดเวลาโหวตโครงการ

คุณค่าของโครงการ (Value Proposition)

แป้งพัฟ (Press powder) มีลักษณะโดยทั่วไปคือแป้งอัดแข็ง บรรจุอยู่ในตลับ ใช้กับพัฟฟองน้ำ มีข้อดีคือ ทาแล้วหน้าเนียน ติดทนนานทั้งวัน  ป้องกันความมัน  มีสีให้เลือกตามสีผิวผู้ใช้  และพกพาสะดวก แต่แป้งพัฟโดยทั่วไป   จะใช้องค์ประกอบหลัก คือ สารทัลคัม  (Talcum)  ซึ่งเป็นแร่ชนิดหนึ่ง  มีหลายเกรด ตั้งแต่นำมาเป็นผลิตภัณฑ์เซรามิก   จนถึงทำเครื่อง สำอางแต่จากการสุ่มตรวจ  พบว่า มีแป้งพัฟฟ์ ทาหน้าบางยี่ห้อ  ปนเปื้อนแร่ใยหิน  ที่เป็นอันตราย  หากใช้ไปนาน อาจทำให้เป็นมะเร็งปอด  หรือโรคเกี่ยวกับปอดได้

จากปัญหาดังกล่าว  จึงได้มีการ คิดค้นวิจัย โดยนำแป้งข้าวเจ้ามาดัดแปรงทำเป็นแป้งพัฟซึ่งพบว่ามีคุณสมบัติที่ดีมาก  ทาแล้วเนียนลื่น  เบาสบายผิว   เพราะโมเลกุลแป้งข้าวเจ้า   มีลักษณะกลม ละเอียดกว่าโมเลกุลแป้งฝุ่นสารทัลคัมที่เป็นเหลี่ยม  ที่สำคัญ  แป้งฝุ่นข้าวเจ้ายังย่อยสลายได้  ไม่ติดค้างบนผิว  และไม่เป็นอันตราย
ต่อร่างกาย

 

ข้อมูลสนับสนุน (Information Backup)

"Oryze Jasmine Ryce 2 Way" (โอริเซ่ จัสมินไรซ์ ทูเวย์) แป้งผสมรองพื้นและกันแดด ซึ่งเป็น ทางเลือกใหม่ของผิวหน้าเนียนใสอย่างเป็นธรรมชาติ โดยการนำเอาข้าวหอมมะลิมาผลิตเป็นแป้งพัฟ  ด้วยคุณสมบัติที่ลงตัวของสารสกัดจากข้าวหอมมะลิ ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปรับสภาพผิวให้มีความชุ่มชื่นยืดหยุ่นและแข็งแรง ไม่ระคายเคือง  และลดการอุดตันของรูขุมขนอันเป็นสาเหตุทำให้เกิดสิว พร้อมปกปิดริ้วรอยจุดด่างดำ และความหมองคล้ำ

จากการทดลองการใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ เมื่อเปรียบเทียบกับการใช้สารสกัดจากข้าว 2 สัปดาห์ อย่างต่อเนื่องกับกลุ่มผู้หญิงที่มีอายุผิวจะมีการเรียงตัวเป็นตาข่ายที่ห่าง มีริ้วรอยและแห้งกร้าน เห็นได้ว่าการใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ได้ผลเพียงระดับเดียวแต่สารสกัดจากข้าวทำให้ผิวยืดหยุ่นใส แน่นเรียงตัวดี ซึ่งนอกจากผิวที่รู้สึกแข็งแรงขึ้นแล้วยังมีความสว่าง กระจ่างใสเกิดขึ้นอีกด้วย เพราะสารสกัดจากข้าวหอมมะลิอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื่น 

ส่วนประกอบสำคัญของ "Oryze"

- ผงปะการังธรรมชาติ : อุดมด้วยแคลเซียม แมกนีเซียมและแร่ธาตุอื่นๆ ทั้งยังช่วยดูดซับไขมันส่วนเกิน

- สารสกัดจากเชอร์รี่ : ช่วยทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น ลดผิวแห้งกร้าน และป้องกันการอักเสบของผิว 

- สารสกัดใบชาเขียว :ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ 

- สารสกัดจากผลยูซุ : ช่วยฟื้นฟูสภาพผิวที่เสียไป ช่วยให้ผิวพรรณกลับมาสดใสแลดูอ่อนเยาว์ 

- ผงไหม : ช่วยชะลอวัย ทำให้ผิวพรรณแลดูอ่อนเยาว์ขึ้น 

- สารสกัดจากลินกอนเบอรี่ : ช่วยควบคุมการสร้างของเมลานินและป้องกันการอักเสบของผิว

- สารสกัดจากถั่วเหลืองญี่ปุ่น : ช่วยลดเลือนริ้วรอย ต่อต้านรอยเหี่ยวย่นและเพิ่มความ ชุ่มชื่น

"Oryze" มีคุณสมบัติพิเศษดังนี้ 

- เนื้อแป้งละเอียด บางเบา ควบคุมความมัน

- ทำให้ผิวหน้าแลดูกระจ่างใสเรียบเนียนอย่างเป็นธรรมชาติ

- แป้งติดทนนาน ไม่ต้องเติมระหว่างวัน

- อณูผงแป้งที่ละเอียด ช่วยซับเหงื่อทำให้แห้ง รู้สึกบางเบาสบายผิวได้ทั้งวัน ไม่เหนียวเหนอะหนะ

- ปกปิดริ้วรอย จุดด่างดำและความหมองคล้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

- ให้ความชุ่มชื่นและอ่อนโยนต่อทุกสภาพผิว 

- ไม่ระคายเคืองแม้ผิวที่บอบบางแพ้ง่าย

- มีกลิ่นข้าวหอมมะลิอ่อนๆ ทำให้ร่างกายสดชื่นผ่อนคลาย

- อุดมด้วยสารอนุมูลอิสระ ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย

- ปกป้องคุณจากแสงแดดด้วย SPF 15 

 

การใช้งาน (Application)

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้แต่งหน้าเพื่อปกปิดริ้ว อำพรางรอยแดง ความหมองคล้ำ รอยสิว ช่วยให้ใบหน้ามีความเรียบเนียนมากขึ้น การใช้แป้งพัฟถือเป็นขั้นตอนสำคัญที่สุดของการแต่งหน้า ซึ่งเป็นการเตรียมผิวหน้าให้สวยนวลเนียน เป็นผิวที่สุขภาพดีในเบื้องต้น สำหรับการแต่งหน้าในขั้นตอนต่อไป

 

สถานภาพโครงการและคู่แข่ง (Project status and Competition)

ช่องทางการจัดจำหน่าย ใช้การขายผ่านทีวีไดเร็ค เป็นช่องทางขายหลัก เพราะการขายผ่านเคาน์เตอร์อย่างเครื่องสำอางแบรนด์ดังต้องมีต้นทุนสูง และที่สำคัญตอนนี้มีผลิตภัณฑ์เพียงตัวเดียว คือ แป้งพัฟ ซึ่งในอนาคตถ้ามีสินค้าออกมามากขึ้น มีความเป็นไปได้ที่จะมีการขายผ่านเคาน์เตอร์ในห้างสรรพสินค้า นอกจากนี้ มีการขายผ่านตัวแทนจำหน่ายทั่วไป ปัจจุบันราคาขายปลีกอยู่ที่ตลับละ 1,250 บาท โดยมีต้นทุนการผลิตอยู่ที่ตลับละ 450 บาท ซึ่งเมื่อเทียบแป้งในคุณภาพและระดับเดียวกัน ถือได้ว่าสินค้าของเรามีราคาถูกกว่ามาก เพราะเป็นสินค้าใหม่ ไม่กล้าที่จะตั้งราคาสูงมาก

ส่วนการทำตลาดในต่างประเทศว่า หลังจากได้นำสินค้าไปร่วมออกงานกรมส่งเสริมการส่งออก มีลูกค้าจากต่างประเทศให้ความสนใจสินค้าค่อนข้างมาก โดยเฉพาะพ่อค้าจากประเทศเกาหลี และจีน มีแผนที่จะนำแป้งพัฟ "Oryze"ไปจำหน่าย อยู่ในระหว่างการเจรจา โดยทางบริษัทมีแผนที่จะทำตลาดในประเทศแถบอาเซียนก่อนจะขยายตลาดไปยังประเทศในแถบยุโรป หรือเอเชีย

 ข้อตกลง:
          สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติได้ใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ ในการกลั่นกรองข้อมูลของโครงการที่นำเสนอ อย่างไรก็ตาม สำนักงานฯ ไม่สามารถรับรองความถูกต้องของข้อมูลที่นำเสนอ ซึ่งเป็นความรับผิดชอบโดยตรงของผู้นำเสนอโครงการแต่เพียงผู้เดียว รวมทั้งหากปรากฏเหตุอันเกิดข้อพิพาทที่เกี่ยวกับข้อมูลที่นำเสนอนี้ว่า มีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่น และ/หรือปลอมแปลงเอกสารของผู้อื่น หรือไม่ว่าประการใดก็ตาม ผู้นำเสนอโครงการจะเป็นผู้รับผิดชอบทั้งทางแพ่งและอาญาแต่เพียงผู้เดียว

ระยะเวลาในการโหวต

04 เม.ย. 2557 - 03 มิ.ย. 2557 (60 วัน)

ร่วมโหวตโครงการนี้ เพียงกด

= 60 คะแนน
= 40 คะแนน

เจ้าของผลงาน

NIA (Classic Case)

เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร

จำนวนโครงการ 57 โครงการ
Website: www.nia.or.th

ถามตอบ

    หากท่านมีข้อสงสัยเกี่ยวกับโครงการนี้
    สามารถฝากคำถามได้ที่นี่
ฝากคำถาม