"ไวเบรโต" แซคโซโฟนพลาสติก

โดย  NIA (Classic Case)
หมดเวลาโหวตโครงการ

คุณค่าของโครงการ (Value Proposition)

โดยทั่วไปแซกโซโฟนผลิตจากทองเหลือง โดยใช้แรงงานช่างฝีมือที่มีความชำนาญและประสบการณ์สูงในการขึ้นรูปและเชื่อม ชิ้นส่วนต่างๆ เข้าด้วยกัน ทำให้แซกโซโฟนคุณภาพดีจะมีราคาค่อนข้างสูง และสาเหตุสำคัญอีกประการหนึ่งที่ทำให้แซกโซโฟนมีราคาสูงคือ แซกโซโฟนทั้งหมดนำเข้าจากต่างประเทศ ราคาของแซกโซโฟนเริ่มต้นตั้งแต่หลักหมื่นจนถึงหลักแสน จึงเป็นข้อจำกัดสำคัญสำหรับเด็ก เยาวชน และผู้สนใจที่ต้องการหัดเล่นแซกโซโฟน

นอกจากนี้ แซกโซโฟนทองเหลืองยังมีน้ำหนักมากและต้องการการดูแลรักษาจากผู้ใช้อย่างต่อ เนื่องอีกด้วย ทั้งหมดนี้จึงเป็นแรงบันดาลใจที่จะผลิตแซกโซโฟนที่มีราคาถูกลง น้ำหนักเบาลง ทนทาน ดูแลรักษาง่าย ให้เสียงเที่ยงตรงเทียบเท่าแซกโซโฟนทองเหลือง และเป็นแซกโซโฟนที่ผู้สนใจสามารถตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น

 

ข้อมูลสนับสนุน (Information Backup)

เมื่อปัญหาคือวัสดุในการผลิตมีราคาแพงและดูแลยาก วันนี้ "แซกโซโฟนพลาสติก" รายแรกของโลก จึงถือกำเนิดขึ้นภายใต้ชื่อแบรนด์ "ไวเบรโต" แซกโซโฟนดังกล่าว ผลิตขึ้นจากพลาสติกประเภทโพลิคาร์บอเนต ซึ่งเป็นชนิดเดียวกับที่ใช้ทำไฟหน้ารถยนต์ โพลิคาร์บอเนตมีคุณสมบัติเด่นตรงที่มีน้ำหนักเบา ให้เสียงหนากังวาน ตกกระแทกไม่แตก และสามารถกันน้ำได้ 100% นอกจากนี้ ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและไม่มีสารหนักตกค้าง "แซกโซโฟนจากโพลิคาร์บอเนตนี้ให้คุณภาพเสียงเหมือนกับแซกโซโฟนทองเหลืองชนิดที่ว่าแยกกันไม่ออกเลย

 

สถานภาพโครงการและคู่แข่ง (Project status and Competition)

ด้านการตลาดมองไว้เตรียมส่งออกต่างประเทศร้อยละ 90 ผ่านตัวแทนจำหน่ายตามประเทศต่างๆ รวมถึงออกงานแฟร์ระดับสากลเกี่ยวกับเครื่องดนตรี ส่วนในประเทศไทยร้อยละ 10 ผ่านตัวแทนจำหน่ายรับไปกระจายตามร้านขายเครื่องดนตรี และอนาคตจะบริจาคตามโรงเรียนต่างๆ เพื่อให้ทดลองใช้ หวังสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างขึ้น

เนื่องจากเป็นสินค้าใหม่ในท้องตลาด ปัญหาที่อาจตามมา คือ โดนลอกเลียนแบบ แล้วขายตัดราคา ในมุมมองของปิยพัชร์ กลับไม่กังวลประเด็นนี้เท่าใดนัก เพราะมั่นใจในกระบวนการผลิตเป็นเคล็ดลับที่ไม่สามารถจะเลียนแบบกันได้ง่ายๆ หรือถ้าทำออกมาได้ คุณภาพเสียงไม่น่าจะดีเทียบเท่า และที่สุดถ้ามีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาจริงๆ ก็สามารถเรียกร้องความเสียหายได้ตามสิทธิ์ที่จดคุ้มครองไว้

 ข้อตกลง:
          สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติได้ใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ ในการกลั่นกรองข้อมูลของโครงการที่นำเสนอ อย่างไรก็ตาม สำนักงานฯ ไม่สามารถรับรองความถูกต้องของข้อมูลที่นำเสนอ ซึ่งเป็นความรับผิดชอบโดยตรงของผู้นำเสนอโครงการแต่เพียงผู้เดียว รวมทั้งหากปรากฏเหตุอันเกิดข้อพิพาทที่เกี่ยวกับข้อมูลที่นำเสนอนี้ว่า มีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่น และ/หรือปลอมแปลงเอกสารของผู้อื่น หรือไม่ว่าประการใดก็ตาม ผู้นำเสนอโครงการจะเป็นผู้รับผิดชอบทั้งทางแพ่งและอาญาแต่เพียงผู้เดียว

ระยะเวลาในการโหวต

04 เม.ย. 2557 - 03 มิ.ย. 2557 (60 วัน)

ร่วมโหวตโครงการนี้ เพียงกด

= 60 คะแนน
= 40 คะแนน

เจ้าของผลงาน

NIA (Classic Case)

เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร

จำนวนโครงการ 57 โครงการ
Website: www.nia.or.th

ถามตอบ

    หากท่านมีข้อสงสัยเกี่ยวกับโครงการนี้
    สามารถฝากคำถามได้ที่นี่
ฝากคำถาม

นวัตกรรมที่เกี่ยวข้อง