นวัตกรรม"เจิร์มการ์ด"ฆ่าเชื้อโรคด้วยพลังเปลือกมังคุด

โดย  Pongpol Ekabutr
หมดเวลาโหวตโครงการ

คุณค่าของโครงการ (Value Proposition)


              เจิร์มการ์ด (Germguard) คือ นวัตกรรมการฆ่าเชื้อโรคด้วยสารสกัดจากธรรมชาติที่ส่วนประกอบหลัก คือ สารแซนโทน (Xanthone) ซึ่งได้มาจากการเปลือกมังคุดด้วยกระบวนการสกัดพิเศษ ทำให้ได้ปริมาณสารสำคัญปริมาณสูง โดยสารแซนโทนนี้ มีอนุพันธ์ที่สำคัญ คือ แอลฟา-แมงโกสติน (α-mangostin) เบต้า-แมงโกสติน (β-mangostin) และ แกมม่าแมงโกสติน (γ-mangostin) โดยสารดังกล่าวผ่านการศึกษาว่ามีฤทธิ์ทางยาอยู่มาก เช่น ฤทธิ์ในการต้านเชื้อราโรคพืชบางชนิด ฤทธิ์ในต้านอนุมูลอิสระ ฤทธิ์ในการสมานแผล ฤทธิ์ในการฆ่าเซลลืมะเร็งและฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรีย โดยสารแซนโทรจะออกฤทธิ์เฉพาะแบคทีเรียชนิดแกรมบวกเกือบทุกชนิด ในขณะที่แซนโทนนั้นไม่สามารถฆ่าแบคทีเรียชนิดแกรมลบได้ แต่ด้วยการศึกษาวิจัยของ กลุ่มวิจัย AIPM นำโดย ศ.ดร.พิชญ์  ศุภผล นักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ อาจารย์ภาควิชาวิทยาศาสตรํพอลิเมอร์วิทยาลัยปิโตรเลียมและปิโตรเคมี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ทำการค้นคว้าวิจัยปรับปรุงกระบวนการทางเคมี จนทำให้สารสกัดดังกล่าวมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียแกรมลบได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงกว่าเดิม 5 เท่า ในขณะที่สารดังกล่าวมีความปลอดภัยในระดับเซลล์ในสัตว์ทดลอง เซลล์มนุษย์ เซลล์กระดูก ตลอดจนผิวของสัตว์ทดลอง ในกระต่าย ผิวหนังของมนุษย์ จนเป็นนำไปสู่ผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย เช่น หน้ากากอนามัยหลังเปลือกมังคุด แผ่นกรองอากาศในเครื่องปรับอากาศและเครื่องฟอกอากาศ วัสดุปิดแผล แผ่นปิดสิว ผ้าก๊อซฆ่าเชื้อโรค เป็นต้น

 

 

ข้อมูลสนับสนุน (Information Backup)

           

สรุปผลทางวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ของผลิตภัณฑ์ที่ใช้เทคโนโลยีเจิร์มการ์ด

 

 ฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียก่อโรคชนิดแกรมบวกด้วยนวัตกรรมเจิร์มการ์ด 

ชื่อสายพันธุ์

อาการก่อโรค

S. aureus

ผิวหนังอักเสบ

MRSA

ผิวหนังอักเสบชนิดดื้อยา

TB / MDR-TB

วัณโรคชนิดธรรมดาและชนิดดื้อยา ก่อโรคระบบทางเดินหายใจ

S. pnenumoniae

เยื่อหุ้มสมองอักเสบ

Enterococcus faecium (VRE)

เยื่อหุ้มสมองอักเสบ

P. acne

สิวอักเสบ

 

 ฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียก่อโรคชนิดแกรมลบด้วยนวัตกรรมเจิร์มการ์ด 

ชื่อสายพันธุ์

อาการก่อโรค

H. Influenzae

เยื่อหุ้มสมองอักเสบ

E. cloacae

ติดเชื้อในกระแสเลือด

E. coli

ก่อโรคระบบทางเดินอาหาร

S. pnenumoniae

เยื่อหุ้มสมองอักเสบ

P. aeruginosa

ติดเชื้อในกระแสเลือดชนิดดื้อยา

 

 ฤทธิ์ในการฆ่าไวรัส H5N1

 

 

 

 ผลการทดสอบอาการแพ้ของนวัตกรรมเจิร์มการ์ดบนผิวหนังสัตว์ทดลองและมนุษย์

 

 ผลการทดสอบการฆ่าเชื้อวัณโรคชนิดดื้อยา

 

การใช้งาน (Application)

ปัจจุบันนวัตกรรมเจิร์มการ์ดสามารถนำไปใช้ทำเป็นวัสดุการแพทย์หลายประเภท เช่น

1. กลุ่มวัสดุแผ่นกรองอากาศฆ่าเชื้อโรค เช่น หน้ากากอนามัย และแผ่นกรองสำหรับเครื่องกรองอากาศ เป็นต้น ปัจจุบันได้ผลิตหน้ากากหนามัยรุ่นแรก ชื่อ หน้ากากอนามัยเจิร์มการ์ดและหน้ากากอนามัย Myherbal Mybacin ของบริษัทเกร๊ทเตอร์ ฟรามม่า และแผ่นกรองอากาศเจิร์มการ์ด สำหรับติดตั้งในเครื่องฟอกอากาศ ของบริษัท ฮาตาริ ประเทศไทย จำกัด

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์หน้ากากอนามัยฆ่าเชื้อโรค

 

 

 

 

ตัวอย่างแผ่นกรองอากาศฆ่าเชื้อโรคที่ใช้เทคโนโลยีเจิร์มการ์ดของบริษัท ฮาตาริ

 

2. กลุ่มผลิตภัณฑ์วัสดุแปะแผลฆ่าเชื้อโรคเจิร์มการ์ด ประกอบไปด้วย ผ้าก็อซซับแผลฆ่าเชื้อโรคเจิร์มการ์ด แผ่นปิดสิวเจิร์มการ์ด และพลาสเตอร์เจิร์มการ์ด

2.1    ผ้าก็อชซับของเหลวจากแผลที่เคลือบด้วย นวัตกรรมเจิร์มการ์ด โดยวัสดุสามารถฆ่าเชื้อโรคบริเวณบาดแผลติดเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยพลังจากสารสกัดเปลือกมังคุดอนุภาคระดับนาโน ที่ผ่านการวิจัยในห้องทดลองแล้ว พบว่าปลอดภัยต่อผิวหนังในสัตว์และมนุษย์

 

2.2 เจิร์มการ์ดแอคเน่แพช (Germguard Acne Patch) นวัตกรรมแผ่นปิดสิวหายใจได้แบบบาง โดยใช้ นวัตกรรมเจิร์มการ์ด มีส่วนผสมของสารสกัดจากเปลือกมังคุดและสารสกัดธรรมชาติที่ช่วยในการลดการอักเสบของสิวและช่วยเร่งการเจริญเติบโตเซลล์ผิวหนัง

แผ่นปิดสิวของเจิร์มการ์ดมีความบางที่สุดในท้องตลาดขณะนี้

 

การทดสอบประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียก่อสิว ( P.acne ) แบคทีเรียก่อโรคผิวหนังอักเสบชนิดดื้อยา (MRSA)
พบว่า Germguard Acne Patch มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อดังกล่าวได้อย่าวมีนัยสำคัญ

 

จานเพาะเชื้อแบคทีเรียก่อโรคต่างๆ ที่ ทำการทดสอบในห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์การแพทย์

เมื่อนำไปทกสอบโดยการแปะแผ่น Germguard ลงบนสิวอักเสบที่มีอาการบวมแดง
พบว่าเมื่อทิ้งไว้ระยะเวลา 2 วัน (เปลี่ยนใหม่ทุกวัน) ทำให้สิวยุบตัวลงและอาการรอยแดงหายไป

 

3. พลาสเตอร์เจิร์มการ์ด 

 

4. ผ้าพันแผลเจิร์มการ์ด

 

สถานภาพโครงการและคู่แข่ง (Project status and Competition)

        ผู้ผลิตหน้ากากอนามัยภายในประเทศมีอยู่ไม่มากนักและมีไม่กี่แบรนด์ที่เป็นที่รู้จักดี: 3M  และ Kimberly-Clark ซึ่งมีบริษัทผู้ผลิตหน้ากากอนามัยหลายรายที่รับจ้างผลิตให้แก่สองแบรนด์นี้ แต่ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ Germ-Guard ของเรา แตกต่างกับผลิตภัณฑ์ที่ทาง 3M หรือ Kimberly-Clark ผลิตและจำหน่ายอยู่โดยสิ้นเชิง รวมถึงเราได้มีการยื่นจดสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าไว้กับกรมทรัพย์สินทางปัญญาแล้ว เพราะฉะนั้น เราค่อนข้างมั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ Germ-Guard ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากอนามัย แผ่นกรองอากาศ หรือ แผ่นพลาสเตอร์ยา สามารถแย่งตลาดบางส่วนจากสองแบรนด์ใหญ่นี้ได้  โดยเฉพาะตลาด Modern Trade และร้านสะดวกซื้อที่ต้องการสินค้าใหม่ๆที่มีคุณภาพสูงตลอดเวลา

 

 

โครงการต้องการอะไร (Support needs)

      ด้วยความมุ่งมั่นและวิสัยทัศน์อันกว้างไกลที่เล็งเห็นถึงการนำงานวิจัยทางวัสดุทางการแพทย์มาต่อยอดเป็นผลิคภัณฑ์ระดับอุตสาหกรรม โดยทาง บริษัทอินโนเวทีฟ ฟิลเทรชั่น เทคโนโลยี (ไอเอฟที) จำกัด โดยมีกรรมการผู้จัดการ คือ ศาสตราจารย์ ดร.พิชญ์  ศุภผล พงศ์พล เอกบุตรและพรหมพงษ์ ลิ้มโชคอนันต์ มีองค์ความรู้ที่หลากหลาย รวมทั้งสิทธิบัตรเกี่ยวกับวัสดุการแพทย์จำนวนมากที่พร้อมออกมาสู่การผลิตเป็นสินค้านวัตกรรมวัสดุการแพทย์ นอกจากนี้เรามีห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ อุปกรณ์สำหรับการวิจัย บุคคลากรและนักวิจัยระดับปริญญาโทรและเอก โดยได้รับความร่วมมือจากกลุมวิจัย AIPM Research Group แห่ง วิทยาลัยปิโตรเลียมปิโตรเคมี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยที่ร่วมโครงการอีกจำนวนมาก ซึ่งปัจจุบัน บริษัท IFT ได้ผลิตและจำหน่ายวัสดุทางการแพทย์ครอบคลุมทุกประเภทการใช้งาน เช่น หน้ากากอนามัยพลังเปลือกมังคุด แผ่นกรองอากาศฆ่าเชื้อโรค แผ่นปิดแผลฆ่าเชื้อโรค น้ำยาฆ่าเชื้อโรค ที่ใช้นวัตกรรมเจิร์มการ์ด ซึ่งเป็นผลงานวิจัยของทาง IFT และ AIPM Research Group เพื่อตอบรับความต้องการของลูกค้าได้อย่างครบถ้วน เราพร้อมมุ่งมั่นวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ใหม่ๆ และการตรวจสอบคุณภาพสินค้า ตั้งแต่การวิจัย การคัดเลือกวัตถุดิบ การผลิต และการจัดส่ง ให้กับลูกค้าระดับมาตรฐานสากล

 ข้อตกลง:
          สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติได้ใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ ในการกลั่นกรองข้อมูลของโครงการที่นำเสนอ อย่างไรก็ตาม สำนักงานฯ ไม่สามารถรับรองความถูกต้องของข้อมูลที่นำเสนอ ซึ่งเป็นความรับผิดชอบโดยตรงของผู้นำเสนอโครงการแต่เพียงผู้เดียว รวมทั้งหากปรากฏเหตุอันเกิดข้อพิพาทที่เกี่ยวกับข้อมูลที่นำเสนอนี้ว่า มีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่น และ/หรือปลอมแปลงเอกสารของผู้อื่น หรือไม่ว่าประการใดก็ตาม ผู้นำเสนอโครงการจะเป็นผู้รับผิดชอบทั้งทางแพ่งและอาญาแต่เพียงผู้เดียว

ระยะเวลาในการโหวต

04 เม.ย. 2557 - 03 มิ.ย. 2557 (60 วัน)

ร่วมโหวตโครงการนี้ เพียงกด

= 60 คะแนน
= 40 คะแนน

เจ้าของผลงาน

Pongpol Ekabutr

ชัยบาดาล ลพบุรี

จำนวนโครงการ 1 โครงการ

ถามตอบ

  • ถาม : Germgaurd คือ อะไร
ฝากคำถาม