1
 
 

คุณค่าของโครงการ (Value Proposition)

VIO-S คืออะไร

   VIO-S เครื่องอบช้อนยูวี เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในศูนย์อาหาร เพื่อยั้บยั้งเชื้อโรคบนช้อน-ส้อม ก่อนนำไปใช้รับประทานอาหาร โดยการใช้เทคโนโลยี       อัลตร้าไวโอเลต ทดแทนการใช้หม้อลวกช้อน โดยมีประสิทธิภาพลดปริมาณเชื้อโรคได้ถึง 99% และได้ผ่านการทดสอบ   ประสิทธิในการทำลายเชื้อโรค จากสภาบันชั้นนำ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ,มหาวิทยาลัยมหิด

ผ่านการทดสอบไฟฟ้า จาก สถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

ข้อมูลสนับสนุน (Information Backup)

http://tvs.bectero.com/news/10-Jun-2017/33316?utm_source=embed&utm_medium=cpc&utm_campaign=embed

การใช้งาน (Application)

กำลังไฟฟ้าที่ใช้

   VIO-S ใช้พลังงานไฟฟ้า 36 วัตต์ ซึ่งประหยัดพลังงาน และมีระบบปิดตัวเองเมื่อไม่มี ผู้ใช้งานอีกด้วย ซึ่งจะช่วยในเรื่องการประหยัดพลังงานในองค์กรหรือกิจการของท่าน สามารถประหยัดไฟ ได้ถึง 98% เมื่อเทียบกับการใช้หม้อลวกช้อน

 

   VIO-S ยังยั้งเชื้อโรคได้ยังไง? 

   VIO-S ใช้ยูวี ในช่วงความยาวคลื่น 253.7 นาโนเมตร ซึ่งเป็นช่วงความยาวคลื่นที่มีประสิทธิภาพดีที่สุด ในการทำลายเชื้อโรค ซึ่งเป็นที่นิยมใช้กันในอุตสาหกรรมอาหารและอุตสาหกรรมอาหารส่งออก ยูวีซีจะไปทำลายเซลล์ของเชื้อโรคที่ให้ เชื้อโรคไม่สามารถขยายพันธุ์ได้และตายลงในที่สุด อีกทั้งยูวีซี สามารถทำลายเชื้อโรคได้หลากหลายชนิด ไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา รวมถึงเชื้อโรคบางชนิดซึ่งทนความร้อนสูงก็สามารถทำลายได้

 

 

     ทำไมต้องใช้ VIO-S

     ในปัจจุบันศูนย์อาหารมีการใช้ ช้อน-ส้อมร่วมกันแบบใช้ซ้ำหมุนเวียน ซึ่งการใช้ช้อน-ส้อม ร่วมกันซึ่งมีโอกาสที่จะได้รับเชื้อโรคหรือโรคติดต่อ จากสารคัดหลั่งหรือน้ำลาย การไอ-จามแล้วมือสัมผัสช้อนส้อม กระบวนการในการทำความสะอาดช้อน-ส้อมไม่ดีพอ ซึ่งอาจจะมีเชื้อโรคที่ตกค้างอยู่ โดยผู้ใช้คนอื่นๆอาจได้รับเชื้อโรคหรือสัมผัสเชื้อโรคจากการใช้ช้อนส้อมที่ผ่านกระบวนการล้างที่ไม่สะอาดพอ

       และอีกสาเหตุ ในศูนย์อาหารนิยม มีจุดวางช้อน-ส้อม เพื่อสะดวกต่อการหยิบใช้ ซึ่งจุดวางช้อนนี้มีโอกาสที่จะปนเปื้อนเชื้อโรค จากมือสัมผัสในการเลือกช้อนส้อม ซึ่งหากผู้ใช้ก่อนหน้าหากไปเข้าห้องน้ำหรือไปสัมผัสเชื้อโรคจากที่อื่น และไม่ล้างมืออย่างถูกสุขลักษณะแล้วมาจับเลือกช้อน-ส้อมจากจุดช้อน-ส้อม หรือผู้ที่เติมช้อนส้อม ไม่ใส่ใจพอ หยิบจับรวบช้อนเพื่อนำมาวางเติม หากไม่ใส่ใจความสะอาดของมือที่สัมผัสช้อนส้อม ก็อาจจะทำให้จุดช้อนนั้นๆได้รับการปนเปื้อนจากมือสัมผัสได้

  

 

     เชื้อโรคที่มักพบบ่อยๆในศูนย์อาหารและจุดวางช้อน

Hepatitis A – แพร่กระจายทางอุจจาระ ติดต่อจากคนสู่คนด้วยการดื่มกินอาหารหรือน้ำที่ปนเปื้อนหรือการสัมผัสโดยตรงกับคนที่เป็นโรคในแต่ละปีคาดว่ามีคนนับสิบล้านคนติดเชื้อ HAV[2] ระยะเวลาระหว่างที่ติดเชื้อและแสดงอาการ (ระยะฟักตัว) ของโรคนี้อยู่ที่สองถึงหกสัปดาห์ โดยมีค่าเฉลี่ยระยะฟักตัวอยู่ที่ 28 วัน

 

E-Coil - เป็นแบคทีเรียในกลุ่มโคลิฟอร์ม เป็นตัวชี้การปนเปื้อนของอุจจาระในน้ำ มีอยู่ตามธรรมชาติในลำไส้ใหญ่ของสัตว์และมนุษย์ แบคทีเรียชนิดนี้ทำให้เกิดอาการท้องเสียบ่อยที่สุด ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ทำให้ถ่ายอุจจาระเหลว หรือเป็นน้ำ

 

Salmonella - เป็นแบคทีเรียแกรมลบรูปท่อน ไม่สร้างสปอร์ที่เป็นสาเหตุของอาหารเป็นพิษที่พบได้บ่อยที่สุดและจำนวนแบคทีเรียชนิดนี้ในอาหารเพียงเล็กน้อยทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยได้สามารถเติบโตได้ที่อุณหภูมิในขอบเขตระหว่าง 8-45 องศาเซลเซียส

 

    

 

     ปัจจุบันมีการแก้ไขปัญหากันยังไงบ้าง

 

ในปัจจุบันประเทศไทย และในอีกหลายๆประเทศมีการแก้ไขปัญหาที่กล่าวมาข้างต้น ดั้งนี้

การใช้อุปกรณ์ต้มน้ำ เพื่อให้ผู้ใช้ นำช้อน-ส้อมจุ่มเพื่อฆ่าเชื้อโรค

  

ซึ่งวิธีการนี้มีการใช้กันมามากกว่า 10ปี โดยปัจจุบันมีงานวิจัยจากหลายสถาบัน ได้พิสูจน์ว่าวิธีการเช่นนี้ไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ อีกทั้งยังมีโอกาสที่จะได้รับเชื้อโรคเพิ่ม จากการจุ่มช้อน-ส้อมในน้ำ ซึ่งในน้ำนั้นจะเป็นแห่งที่จะสะสมเชื้อโรคในปริมาณที่เพิ่มมากขึ้น และยังมีโอกาสได้รับ สารโลหะแขวงลอยจากการจุ่มช้อน-ส้อม อีกด้วย และยังมีโอกาสถูกกระแสไฟฟ้าดูด เนื่องจากอุปกรณ์เสื่อมคุณภาพ และการใช้งานแบบผิดประเภท

  

การใช้ขดฮีตเตอร์ต้มน้ำ

    

 

ซึ่งวิธีการนี้ผลลัพธ์ก็ไม่ต่างกับ การใช้หม้อต้มน้ำเพื่อฆ่าเชื้อ อีกทั้งยังสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้าอย่างมาก ซึ่งขดฮีตเตอร์ต้มน้ำดังรู้นั้น ใช้พลังงานไฟฟ้ามากถึง 2500 – 3500 วัตต์เลยทีเดียวอีกทั้งยัง ต้องเปิดอยู่ตลอดการใช้งาน และอาจเข้าข่ายผิดพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค มาตรา36 วรรคหนึ่ง ว่าด้วย การห้ามขายสินค้าหรือเครื่องต้มน้ำไฟฟ้าที่ผ่านกระแสไฟฟ้าเข้าไปในน้ำโดยตรง หรือเครื่องต้มน้ำแบบขั้วเปลือย

เปรียบเทียบอัตราการใช้พลังงานไฟฟ้าและการใช้งาน ระหว่างการใช้ฮีตเตอร์ต้มน้ำ กับ Vio-s

                                                                         

อัตราใช้พลังงานไฟฟ้า อยู่ที่                                    2,500 – 3,000วัตต์

เวลาเปิดใช้งาน                                                                  ตลอดเวลา

โอกาสเสี่ยงกระแสไฟฟ้าดูด                                                             สูง

โอกาสโดนน้ำร้อนลวก                                                                     สูง

เด็กสามารถใช้งานได้หรือไม่                                      อันตรายจากน้ำร้อน

ประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค                                                              ต่ำ

การรับรองประสิทธิภาพ                                                                  ไม่มี

การดูแลของแม่บ้านศูนย์อาหาร                                 ต้องเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ

โอกาสติดเชื้อ จากโรคติดต่อ                                                            สูง

1 เดือนใช้พลังงานไฟฟ้า                              900 หน่วย หรือ 3,561 บาท

ปริมาณการใช้ Traffic jam                    ขึ้นอยู่กับคนก่อนหน้า จุ่มช้าหรือเร็ว

ด้านภาพลักษณ์                                                                     ไม่ทันสมัย

ด้านความสะอาด                                                น้ำเป็นแห่งสะสมเชื้อโรค

******************************************************************************************

                                                                    

 

 

 

 

อัตราใช้พลังงานไฟฟ้า อยู่ที่                                                           36วัตต์

เวลาเปิดใช้งาน                                                 เมื่อมีผู้ใช้งาน-ปิดอัตโนมัติ

โอกาสเสี่ยงกระแสไฟฟ้าดูด                                                                  ต่ำ

โอกาสโดนน้ำร้อนลวก                                                                        ไม่มี

เด็กสามารถใช้งานได้หรือไม่                                                                  ได้

ประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค                                         สูงถึง 99.9 เปอร์เซ็นต์

การรับรองประสิทธิภาพ                                                                           มี

การดูแลของแม่บ้านศูนย์อาหาร                           ไม่ต้องใช้น้ำเติมหรือเปลี่ยน

โอกาสติดเชื้อ จากโรคติดต่อ                                                               ไม่มี

1 เดือนใช้พลังงานไฟฟ้า                                            7 หน่วย หรือ 19 บาท

ปริมาณการใช้ Traffic jam                                           1,800 คน / 1 ชั่วโมง

ด้านภาพลักษณ์                                                     ทันสมัย ผู้นำเทคโนโลยี

ด้านความสะอาด                                                            สะอาดตลอดเวลา

 

สรุป

การนำเครื่อง Vio-s เพื่อไปใช้ในศูนย์อาหารของ หน่วยงาน หรือองค์กร จะช่วยให้พนักงาน ลูกค้า หรือ เจ้าหน้าที่ ปลอดภัยจาก การเสี่ยงในการติดเชื้อจากโรคติดต่อ และยังช่วยเพิ่มมาตรฐานด้านสุขอนามัยของหน่วยงานและกิจการ

อีกทั้งยังช่วยลด การใช้พลังงานไฟฟ้า จากเดิมที่มีการใช้อุปกรณ์ต้มน้ำร้อนที่ใช้พลังงานไฟฟ้าสูง สามารถช่วยลดรายจ่าย และลดภาระงานของผู้ดูแล ซึ่งเทคโนโลยีที่ใช้ใน Vio-s เป็นเทคโนโลยีที่ในต่างประเทศยอมรับ และนิยมมากในปัจจุบัน

 

ผลตอบแทนการลงทุนเทียบกับค่าใช้จ่าย

-ผลตอบแทนการลงทุนในการทดแทนการใช้ VIOTECHE แทนหม้อลวกช้อน ทำให้ศูนย์อาหารประหยัด ค่าใช้จ่ายลงได้ถึง 99% ในด้านการใช้พลังงาน

-ผล ตอบแทนในการค่ารักษาพยาบาล ในด้านของผู้บริโภค เมื่อมีการเจ็บป่วยจากการติดเชื้อโรคจากการใช้ช้อนส้อมของศูนย์ อาหารที่ไม่มีอุปกรณ์ make sure ให้ผู้บริโภคก่อนนำ ช้อนส้อมไปใช้รับประทานอาหาร คิดเป็นมูลค่าต่อคน เมื่อต้องมีการเข้ารับการรักษาพยาบาลจากการป่วยในโรงพยาบาล ไม่น้อยกว่ารายละ 1 หมื่นบาท หากคิดผู้ที่มีโอกาสติดเชื้อโรคและมีอาการเจ็บป่วยเพียง 1% ขอ งบริมาณผู้ใช้บริการศูนย์อาหารในประเทศไทย โดยคิดผู้ใช้บริการศูนย์อาหาร ในประเทศ 300,000  คนต่อวัน(จากศูนย์วิจัยกสิกรไทย) เท่ากับ 9,000,000 คนต่อเดือน โดยผู้ที่มีโอกาสติดเชื้อติดเพียง 1% ก็จะเท่ากับ 90,000 คนที่จะต้องเข้ารับการรักษาอาการเจ็บป่วยในโรงพยาบาล คิดเป็นค่าใช้จ่าย 10,000 บาท ต่อคน ก็จะเท่ากับ 900,000,000 บาทต่อเดือน หากคิด 1 ปีจะมีมูลค่าการรับการรักษาพยาบาล เป็นเงินถึง 10,800,000,000 บาทต่อปีเลยทีเดียว จะเห็นได้ว่าการลงทุนในการลดการแพร่กระจายเชื้อด้วยอุปกรณ์VIOTEHCE เป็น การลงทุนที่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับเงินที่ผู้บริโภคหรือประชาชนต้องจ่ายในการ รักษาพยาบาล ที่เกิดจากการเจ็บป่วยจากการติดเชื้อโรคจากการใช้ ช้อนส้อมในศูนย์อาหาร



ข้อตกลง:
          สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติได้ใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ ในการกลั่นกรองข้อมูลของโครงการที่นำเสนอ อย่างไรก็ตาม สำนักงานฯ ไม่สามารถรับรองความถูกต้องของข้อมูลที่นำเสนอ ซึ่งเป็นความรับผิดชอบโดยตรงของผู้นำเสนอโครงการแต่เพียงผู้เดียว รวมทั้งหากปรากฏเหตุอันเกิดข้อพิพาทที่เกี่ยวกับข้อมูลที่นำเสนอนี้ว่า มีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่น และ/หรือปลอมแปลงเอกสารของผู้อื่น หรือไม่ว่าประการใดก็ตาม ผู้นำเสนอโครงการจะเป็นผู้รับผิดชอบทั้งทางแพ่งและอาญาแต่เพียงผู้เดียว

ระยะเวลาในการโหวต

18 ก.ค. 2561 - 16 ก.ย. 2561 (60 วัน)

ร่วมโหวตโครงการนี้ เพียงกด

= 60 คะแนน
= 40 คะแนน

เจ้าของผลงาน

VIOTECHE THAILAND

พุทธมณฑล นครปฐม

จำนวนโครงการ 1 โครงการ

ถามตอบ

    หากท่านมีข้อสงสัยเกี่ยวกับโครงการนี้
    สามารถฝากคำถามได้ที่นี่
ฝากคำถาม